Tứ đại mỹ nam Trung Quốc là ai? 中国的四大美男

Chúng ta không còn lạ gì với tứ đại mỹ nhân nổi tiếng của Trung quốc là Điêu Thuyền, Tây Thi, Vương Chiêu Quân và Dương Quý phi. Không chỉ có tứ đại mỹ nhân được lưu truyền đến ngày nay mà trong lịch sử Trung Hoa thời phong kiến còn ghi lại về tứ đại mỹ nam: Phan An, Tống Ngọc, Lan Lăng Vương, Vệ Vương Giới.  Đây là những nam nhân văn võ song toàn, dung mạo tuấn tú, khiến nhiều nữ nhân mê đắm. Người xưa có câu “hồng nhan bạc mệnh”nó không chỉ ứng riêng với cuộc đời của những mỹ nhân xinh đẹp, nó còn áp vừa vặn vào cuộc đời của bốn mỹ nam trên. 

 

Tứ đại mỹ nam Trung Quốc là ai?

1. Phan An 潘安 – “Hoa vương cổ đại” và kết cục tru di tam tộc

Phan-An

Phan An tự An Nhân, là một nhà văn thời Tây Tấn. Ông được coi như đệ nhất mỹ nam trong tứ đại mỹ nam của Trung Quốc.  

Tương truyền, mỗi lần ra đường, mọi cô gái đều phải vây quanh Phan An. Để làm quen và gây được ông chú ý, các cô gái đã không ngừng ném trái cây vào xe ngựa của Phan An. Nhiều người nói, đây chính là nguồn gốc của câu nói “ném quả đầy xe”.

Số phận của Phan An có thể nói là đầy bi thảm. Thời bấy giờ, trong triều đình thế lực của gia tộc Giả thị của hoàng hậu Giả Nam Phong vô cùng lớn mạnh. Vì muốn lật đổ Thái tử và mẹ ruột của Thái tử, Giả Nam Phong đã mượn tay Phan An lừa lúc Thái tử đang say, viết nên một bản tế tạo phản.

Sau đó Thái tử và mẹ ruột đều bị xử tử. Khi đó Giả hoàng hậu lên nắm quyền nhưng nhanh chóng bị lật đổ. Sau đó, Triệu Vương Tư Mã Luân dẹp loạn lên nắm quyền. Ông cho truy bắt Phan An và đem tru di tam tộc. Phan An không những phải nhận một cái kết đầy bi thảm mà còn khiến cả gia tộc bị liên lụy.

2. Tống Ngọc – 宋玉 – Tài hoa nhưng không có duyên với chốn quan trường

Tong-Ngoc

So với các mỹ nam khác, cuộc đời của Tống Ngọc được xem là may mắn nhất nhưng chỉ là nhất trong tứ đại mỹ nam mà thôi. Bởi nói đúng ra thì cuộc đời chàng cũng lắm bi ai trắc trở. Vẻ đẹp của chàng lưu truyền thiên cổ, nhưng vẻ đẹp ấy lại là một bí ẩn muôn đời, bởi lật tìm trong sử sách, thật khó tìm ra một bức họa nào họa lại chân dung chàng còn lưu tới ngày nay. Tuy nhiên trong một số tác phẩm văn học của Trung Quốc, thì vẻ đẹp của chàng còn ẩn chứa trong những câu chữ rằng, chàng vừa có tướng mạo đẹp long lanh vừa có tài văn thơ, ăn nói khéo léo xoay chuyển tâm trí người khác. 

Người như Tống Ngọc – tài sắc vẹn toàn quả là hiếm trong xã hội thời xưa, đặc biệt là bất chấp cả xuất thân bần hàn của mình. Tống Ngọc “đơn thương độc mã” rời xa quê hương đến nơi kinh thành Sở quốc để quyết chí lập nghiệp. Chàng đã chọn con đường mưu cầu chính trị,  trở thành thị tòng văn học hầu hạ bên cạnh Sở Vương.

Tương truyền rằng, tài năng của Tống Ngọc có thời từng được Sở Vương vô cùng tán thưởng, nhưng vì biệt tài xảo ngôn của đại mỹ nam này vừa có lợi, vừa có hại, mà cái hại đó không hợp với chốn quan trường, nên cuối cùng Tống Ngọc gần như là không còn cơ hội nào trong việc mưu cầu chính trị. Sau cùng, chàng đã rời bỏ kinh thành, trở về với chốn điền viên nơi quê nhà rồi qua đời trong nỗi tiếc nuối vô hạn.

3. Lan Lăng Vương – 兰陵王“Quỷ tướng quân” mang gương mặt tiên tử

Lan-Lang-Vuong

Lan Lăng Vương là một hoàng tử của triều đại Bắc Tề. Lớn lên trong gia đình nhà tướng, Lan Lăng Vương bắt đầu học võ từ khi còn là một đứa trẻ. Sớm đã nhiều chiến công trên chiến trường.

Lan Lăng Vương nổi tiếng bởi mỗi khi ra chiến trường ông đều đeo mặt nạ. Lý do bởi nhan sắc tuyệt mỹ của Lan Lăng Vương không có nét mạnh mẽ, nam tính mà có phần giống một nữ nhân. Để che đi gương mặt thanh tú với làn da trắng mà ông đã đeo chiếc mặt nạ có hình thù hung dữ để thị uy quân địch. Tuy dung mạo đẹp, chiến công lẫy lừng nhưng đáng tiếc Lan lăng Vương lại đoản mệnh. Lan Lăng Vương bị Hoàng đế Cao Vỹ hiểu nhầm là phản đồ và xử tử.

4. Vệ Giới – 卫玠

 

Ve-Gioi

Vệ Giới là một danh sĩ cuối thời Tây Tấn. Ông sinh ra trong một gia đình có gia thế. Gia tộc nhiều đời làm quan và nắm giữ nhiều chức vụ trong triều. Không chỉ riêng gia tộc ông mà nhà vợ của ông cũng rất quyền thế.

Khi năm tuổi, Vệ Giới trông khác hẳn những người bình thường. Trông như một viên ngọc bích xinh đẹp, có đôi mắt sáng và hàm răng trắng.

Vệ Giới có kiến thức uyên bác, học rộng hiểu sâu nhưng lại ốm yếu, mẹ Vệ Giới rất lo lắng, thường không cho ông tiếp xúc nhiều với bên ngoài.

Sau này loạn lạc, trên đường đi Kiến Nghiệp nhiều người hâm mộ tài năng, đức độ và nhan sắc của Vệ Giới mà kéo đến chiêm ngưỡng dung mạo.

Do sức khỏe yếu, lại đi hành trình dài, Vệ Giới không trụ được nên đã qua đời khi mới 27 tuổi.

Tổng kết 

Có thể thấy Tứ đại mỹ nam không chỉ có nhan sắc mà tài năng cũng hơn người thường. Tuy nhiên, kết cục của Tứ đại mỹ nam không khác mấy với Tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, đều là “Hồng nhan bạc mệnh”, khiến người đời tiếc thương cho số phận hẩm hiu. 

CTV: Ngọc Mỹ

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc
Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.
Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay