2 Cách gõ tiếng Trung trên máy tính phổ biến 2021

cách gõ tiếng trung trên máy tính

Với sự phát triển mạnh mẽ của các bộ gõ trên máy tính, việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong đó cách gõ tiếng Trung rất đa dạng là gõ theo Pinyin và ngoài ra còn có cách khác như gõ “ngũ bút”, gõ theo nét, gõ theo chữ số,…Hãy để Hoa Lạc hướng dẫn bạn cách gõ tiếng Trung trên máy tính nhanh chóng và đơn giản bạn nhé.

2 Cách gõ tiếng Trung trên máy tính phổ biến hiện nay

1.Cách gõ Pinyin trên máy tính

Phần mềm gõ tiếng Hoa Sogou Pinyin là một trong những phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Trung phổ biến. Nếu bạn muốn tham khảo cách cài đặt phầm mềm gõ tiếng Hoa Sogou PinYin có thể xem qua bài viết trước mà Hoa Lạc đã hướng dẫn.

cách gõ tiếng trung trên máy tính

Với cách gõ Pinyin trên máy tính bạn đừng vội nhấn Enter liền ngay. Trên màn hình sẽ hiện ra danh sách những Hán tự có cùng Pinyin. Bên cạnh đó bạn có thể dùng chuột để chọn chữ Hán mình muốn hoặc ấn phím số 1,2,3 tương ứng với số thứ tự của chữ Hán hiện ra và nhấn Enter là xong.

Cách gõ tiếng Trung trên máy tính bao gồm cách gõ tiếng Hoa bằng phần mềm Sogou Pinyin khá tiện lợi. Với cụm từ thường hay sử dụng bạn có thể gõ liền và không dấu cách. Bộ gõ sẽ hiển thị cụm từ bạn muốn gõ.

Ví dụ: cụm từ 爸爸我们去哪儿啊

  • Bạn có thể gõ thành babawomenqunaera dịch nghĩa là “Bố ơi mình đi đâu thế?”. Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian gõ rất nhiều bạn nhé.

2.Cách gõ tiếng Trung ngũ bút

cách gõ tiếng trung ngũ bút

Với cách gọi “ngũ bút” hay còn gọi là năm nét cơ bản trong cấu tạo của một Hán tự. Bao gồm “ngang, sổ, phẩy, mác, cong”. Cách gõ tiếng Trung trên máy tính này tương đối khó và phức tạp hơn bộ gõ Sogou Pinyin. Bạn phải có bàn phím chuyên dụng và học thuộc bí quyết sử dụng bộ gõ thì mới có thể gõ chữ nhanh và chính xác được.

Điểm mạnh của bộ gõ là khi bạn nắm được các bí quyết và quy tắc. Bạn sẽ gõ nhanh và chuẩn xác hơn rất nhiều. Thường người trẻ sẽ ít chọn bộ gõ này mà chọn bộ gõ Pinyin là chủ yếu. Cách gõ tiếng Trung trên máy tính này dành cho người học vững bí quyết sẽ gõ tốt hơn.

Quy tắc gõ thanh điệu trong tiếng Trung

Khi gõ tiếng trung trên máy tính, mỗi phím số sẽ tương ứng với một thanh điệu:

Thanh thứ 1 sẽ tương ứng với số 1 (ví dụ viết ba1 sẽ thành bā)

Thanh thứ 2 sẽ tương ứng với số 2 (ví dụ viết qian2 sẽ thành qián)

Thanh thứ 3 sẽ tương ứng với số 3 (ví dụ viết mei3 sẽ thành měi)

Thanh thứ 4 sẽ tương ứng với số 4 (ví dụ viết lun4 sẽ thành lùn)

Ngoài ra còn có âm ü được thay thế bằng chữ v. Ví dụ, để gõ 绿色, bạn sẽ gõ lvse4. Ngoài ra bạn có thể học thêm kinh nghiệm tự học tiếng Trung hiệu quả tại nhà mà Hoa Lạc biên soạn. Các kỹ năng học tại nhà sẽ rất cần thiết để giúp bạn tiến bộ hơn.

Tạm kết:

Với hướng dẫn cách gõ tiếng Trung trên máy tính đơn giản mà Hoa Lạc vừa biên soạn. Hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình bộ gõ phù hợp và luyện tập mỗi ngày. Học phải đi đôi với hành mới đảm bảo giỏi hơn. Chúc bạn thành công bạn nhé.

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc

Website: https://hoalac.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hoalac.edu.vn/?ref=page_internal

Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay