ƯU ĐIỂM HỌC TIẾNG TRUNG ĐỐI VỚI HỌC SINH CẤP 3

Có thể nói kỳ thi THPT Quốc Gia là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Đặc biệt là phần thi Ngoại ngữ, phần lớn các bạn đều chọn thi Tiếng Anh, do đó tỉ lệ cạnh tranh cao và đề thi hàng năm đều được đánh giá là “khó nhai”. Thế nhưng, bộ đề thi Tiếng Trung luôn được các bạn thí sinh lựa chọn đánh giá là dễ hơn và sát với chương trình học hơn. Do đó, nếu muốn tăng thêm cơ hội cho bản thân thì ngoài Tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn Tiếng Trung là ngôn ngữ thứ 2 của mình.

uu-diem-hoc-tieng-trung

Tại sao lại lựa chọn tiếng Trung làm ngôn ngữ thứ 2

Tuy hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, nhưng, tiếng Trung lại là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất toàn cầu. Tính đến thời điểm tháng 02/2022 thì dân số Trung Quốc khoảng 1,4 tỷ người, chiếm 18,26% dân số thế giới. Do đó, khi đi đến bất cứ quốc gia nào bạn đều có thể bắt gặp người Trung Quốc.

Đất nước đông dân nhất thế giới này được coi là một trong những cường quốc lớn, chỉ sau Mỹ. Vì vậy, các quốc gia khác cũng đã đưa tiếng Trung vào hệ thống giáo dục toàn quốc bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Úc……Trong đó, nhu cầu học và sử dụng tiếng Trung ở Việt Nam cũng trở nên ngày càng phổ biến, cho nên các trường học, trung tâm dạy tiếng Trung càng ngày càng mọc lên nhiều hơn. Điển hình là hiện tại, tiếng Trung đã trở thành một trong những lựa chọn của học sinh THPT để có thể nâng cao kiến thức và mở rộng con đường cho bản thân mình. Thế nên, nếu chọn tiếng Trung làm ngôn ngữ thứ 2 thì sẽ có ưu thế hơn khi bạn nộp hồ sơ ứng tuyển các trường đại học và các công ty lớn ở Việt Nam.

Các ưu điểm của việc học tiếng Trung

1. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước ta (lớn nhất là Mỹ). Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ), trong nhiều năm qua đất nước tỷ dân này vẫn luôn duy trì dòng vốn rót vào thị trường Việt Nam với nhiều khoản đầu tư dài hạn cùng nhiều dự án lớn tại các khu công nghiệp ở các tỉnh như: Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu….

Qua đó ta thấy, việc học tiếng Trung là một lợi thế đặc biệt hơn so với các ứng viên khác khi ứng tuyển vào các công ty tập đoàn Trung Quốc nói riêng và các công ty tập đoàn đa quốc gia khác nói chung, vì tất cả các thị trường trên thế giới đều bị Trung Quốc thâu tóm, không một quốc gia nào là không giao thương với Trung Quốc cả. Từ đó, cơ hội việc làm cũng trở nên đa dạng phong phú và bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn hướng đi cho bản thân mình hơn.

uu-diem-hoc-tieng-trung

2. Mối liên hệ giữa hai nước

Dù cho Việt Nam là một đất nước có địa phận lãnh thổ khiêm tốn, nằm cạnh một trong các nền văn minh lớn của thế giới, và có vài điểm tương đồng trong các phong tục tập quán nhưng Việt Nam vẫn giữ được những bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc riêng. Trong suốt chiều dài lịch sử, giữa hai nước luôn có sự giao thoa về văn hóa, giáo dục, chính trị…. Rất nhiều văn kiện văn bản Trung Quốc ghi chép về Việt Nam, thế nên việc học tiếng Trung sẽ góp phần giúp chúng ta có cơ hội hiểu thêm về lịch sử văn hóa của hai quốc gia,  từ đó kiến tạo nên niềm say mê yêu thích văn hóa truyền thống Việt Nam.

Hơn nữa, văn hóa Trung Hoa là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất và phức tạp nhất của nền văn minh nhân loại, trong quá trình tìm tòi học hỏi bạn sẽ bị cuốn theo những phát hiện mới mẻ thú vị như những phát minh cổ đại của Trung Quốc, sự tích xây dựng Vạn Lý Trường Thành và lăng mộ Tần Thủy Hoàng,….Không chỉ vậy, khi bạn học tiếng Trung bạn cũng có thể đi du lịch một cách thoải mái và tự do mà không lo trở ngại ngôn ngữ, có cơ hội khám phá các nền văn hóa ở các quốc gia khác nhau, có cơ hội trò chuyện với những người bạn mới và được thưởng thức những món ăn ngon độc đáo mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Nghe thôi đã thấy háo hức rồi phải không nào ?

3. Tiếng Trung “dễ thở” hơn

Bởi vì tiếng Trung không sử dụng bảng chữ cái Latinh như tiếng Anh và tiếng Việt nên sẽ có rất nhiều bạn cho rằng học tiếng Trung rất khó. Trên thực tế, tiếng Trung không hề “khó nuốt” như chúng ta vẫn thường nghĩ !

Hệ thống có hơn 80,000 ký tự nhưng chỉ có 3500 ký tự được sử dụng thường xuyên và để đọc viết cơ bản bạn chỉ cần ghi nhớ khoảng 2000 ký tự. Thêm vào đó, tiếng Trung không có chia động từ, không có số nhiều và đặc biệt là không có 12 thì khó nhớ như tiếng Anh. Vì thế để có thể thành thạo thứ tiếng “dễ xơi” này thì trung bình chỉ cần khoảng 1-1,5 năm nếu bạn chăm chỉ và siêng năng. Và hơn hết là bộ đề thi tiếng Trung hàng năm vẫn luôn được đánh giá là bám sát bài ôn của học sinh và tương đối dễ. Trong khi đó, bạn phải mất rất nhiều năm để học tiếng Anh nhưng chưa hẳn đã nắm chắc được đề thi vì các bộ đề tiếng Anh được nhận xét là dùng để phân hóa học sinh cho nên thường có rất nhiều câu hỏi đánh đố và mẹo vặt.

Chưa kể, đối với những bạn có mong muốn định hướng đi du học trong tương lai thì Trung Quốc cũng sẽ là một lựa chọn sáng giá. Trung Quốc được UNESCO đánh giá là có nền giáo dục phát triển nhanh nhất thế giới, chính phủ đất nước tỷ dân luôn ra sức chú trọng đào tạo xây dựng hệ thống cơ sở vật chất các trường học và liên tục nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, học tiếng Trung không chỉ giúp tăng khả năng đậu vào các trường đại học mình mong muốn mà còn có thể mở ra cho bản thân nhiều thử thách thú vị hơn.

uu-diem-hoc-tieng-trung

Tóm lại:

Học tiếng Trung hay Anh đều không quan trọng bằng việc bạn chọn lựa cho mình một môi trường năng động, chuyên nghiệp và phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn học tiếng Trung và trung tâm học tiếng Trung đóng vai trò cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu học tại Hoa Lạc cứ liên hệ hoặc comment bên dưới để được giải đáp các khóa học và giải đề thi tiếng Trung nhé.

CTV: Lê Bình Nguyên

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc

Website: https://hoalac.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hoalac.edu.vn/?ref=page_internal

Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay