BỐN PHÁT MINH VĨ ĐẠI CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC CỔ ĐẠI

phat-minh-trung-quoc-co-dai

Trung Quốc nổi tiếng với nền văn minh rực rỡ cùng dòng lịch sử lâu đời khó có đất nước nào bì được, khiến cho cả thế giới cũng phải nể phục. Bên cạnh đó, không chỉ nổi tiếng với nền văn minh sông Hoàng Hà và các điển tích văn học, Trung Quốc còn nổi danh khắp chốn với bốn phát minh vĩ đại để lại cho loài người vô vàn ứng dụng đời sống thực tiễn cho đến tận bây giờ.

Ngoài “Đạo Đức Kinh” của Lão Tử và “Hồng Lâu Mộng” của Tào Tuyết Cần đã khiến người đời thán phục không ngừng, còn có “Tôn Tử binh pháp”, “Sử ký”, “Tứ thư ngũ kinh” vân vân, các điển tích văn hóa này không chỉ uyên thâm uyên bác mà còn chứa đựng nguồn tri thức vô tận. Không chỉ vậy, trí tuệ tuyệt đỉnh của người Trung Quốc cổ đại còn được thể hiện qua “Tứ đại phát minh” không thể không kế đến chính là: la bàn, giấy, in ấn, thuốc súng – đây được coi là “chất xúc tác” cho các nền văn minh hiện đại. Đây đều là những phát minh của người dân lao động Trung Quốc thời kỳ cổ đại, có tác động rất quan trọng đến chính trị, kinh tế, văn hóa của Trung Quốc cổ đại, đồng thời còn có có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự phát triển của phương Tây cổ đại nói riêng và nền văn minh nhân loại nói chung.

La bàn

bon-phat-minh

La bàn hay còn gọi là từ kế hoặc kim chỉ nam, kim nam châm của la bàn sẽ luôn chỉ về hướng Nam, từ đó chúng ta có thể định vị được phương hướng. Do vậy, la bàn thường được dùng trong các ngành hàng hải, trắc địa, du lịch và quân sự vân vân… Phát minh ra la bàn đối với sự phát triển của kỹ thuật khoa học và văn minh nhân loại có tác dụng vô cùng to lớn không thể đo lường được.

Giấy

bon-phat-minh

Trung Quốc là đất nước phát minh ra giấy sớm nhất trên thế giới. Kỹ thuật sản xuất giấy xuất hiện vào thời Tây Hán, sau đó đến thời Đông Hán thì được cải tiến. Công nghệ sản xuất giấy tiên tiến, nguyên liệu dễ tìm, giá thành lại rẻ, chất lượng tăng cao, dần dần được sử dụng rộng rãi hơn. Dựa vào kết quả khảo cổ thì vào thời nhà Tây Hán, Trung Quốc đã xuất hiện giấy sợi gai dầu, đây là một phát hiện mang tính đột phá cho ngành công nghiệp sản xuất giấy.

In ấn

bon-phat-minh

Kỹ thuật in ấn của Trung Quốc vốn bắt nguồn từ thời xa xưa, sau đó được truyền bá rộng rãi. Kỹ thuật in ấn được phát minh vào thời nhà Đường, đặc điểm nổi bật của nó chính là linh hoạt tiện dụng, tiết kiệm thời gian, sức lực, đồng thời cũng là một bước tiến trọng đại của thời đại.

Thuốc súng

bon-phat-minh

Phát minh ra thuốc súng là kết quả của quá trình tìm tòi nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm trường kỳ của nhân loại. Hiện nay đã có hơn một ngàn năm lịch sử, thuốc súng lợi dụng sức sát thương và chấn động để đem đến tác dụng ngưng định chiến sự, phòng vệ an toàn cho con người.

Lời kết

Tứ đại phát minh được coi là kết tinh của mồ hôi, nước mắt, máu và tinh hoa tri thức tuyệt đỉnh của người dân lao động Trung Quốc cổ xưa, đồng thời nó còn tượng trưng cho sự chăm chỉ cần cù, dũng cảm thông minh của cả một dân tộc. Bước vào thời đại mới, trình độ kỹ thuật khoa học Trung Quốc lớn mạnh vượt bậc, phát triển nhanh chóng, dù cho trong một số lĩnh vực Trung Quốc cũng đã đạt được nhiều thành tựu với nhiều phát minh sáng chế mang tính trọng đại, cống hiến đáng kể cho sự giàu mạnh của đất nước tỷ dân, thì “Tứ đại phát minh” vẫn luôn là nền móng vững chắc cho nền văn minh nhân loại trên toàn thế giới mà không ai có thể chối cãi được.

CTV: Lê Bình Nguyên

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc

Website: https://hoalac.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hoalac.edu.vn/?ref=page_internal

Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay