QUY TẮC VIẾT CHỮ HÁN TRONG TIẾNG TRUNG

quy tắc viết chữ hán dễ hiểu

Tiếng Trung không sử dụng bảng chữ cái Latinh như tiếng Việt nên việc học chữ viết tiếng Trung đối với người Việt Nam nói chung là khá khó. Thế nhưng, không phải là hoàn toàn không thể học. Bởi vì, tuy là chữ viết phức tạp nhưng chúng đều có những quy tắc chung và nếu chúng ta nắm vững được những quy tắc ấy viết chữ Hán thì việc học tiếng Trung sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nắm chắc các quy tắc cơ bản viết chữ Hán là điều vô cùng quan trọng khi học tiếng Trung. Bởi vì, điều này không chỉ giúp chúng ta viết đúng, viết đẹp, mà còn giúp chúng ta nhớ bút thuận nhanh chóng và lâu hơn, việc học từ vựng cũng nhờ đó mà được cải thiện đáng kể.

quy-tac-viet-chu-han

Tổng hợp 8 nét buộc nhớ tạo nên tất cả chữ Hán

Dù cho học chữ giản thể hay phồn thể thì chúng ta đều cần phải nắm vững bộ quy tắc 8 nét cơ bản của tiếng Trung, có vậy thì mới có thể dễ dàng hiểu rõ được quy luật chữ Hán.

quy-tac-viet-chu-han

Nét chấm            :              Một dấu chấm ngắn từ trên xuống dưới, hơi nghiêng qua bên phải.

 

Nét ngang           :              Nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải, hơi chếch lên một chút.

 

Nét sổ thẳng       :              Nét thẳng đứng mỏng dần, kéo từ trên xuống dưới.

 

Nét hất                :              Nét thẳng, đè mạnh tay ở đầu nét và nhẹ tay hết lên từ trái sang phải.

 

Nét phẩy             :              Nét hơi cong mỏng dần, kéo xuống từ phải qua trái.

 

Nét mác               :              Nét thẳng dài, kéo xuống từ trái qua phải, nhẹ tay ở trên đầu và đè mạnh tay hơn khi kéo xuống cuối nét.

 

Nét gập                :              Kéo từ trên xuống và nghiêng qua bên trái, sau đó kéo một nét tựa như nét mác nhỏ nghiêng qua bên phải tạo với nét ban đầu một góc khoảng 50 độ (tùy chữ có khi sẽ là 90 độ, 45 độ ….)
Nét móc               :              Kéo một nét thẳng từ trên xuống sau đó hất nhẹ lên bên trái.

LƯU Ý: nét gập và nét móc phải kéo nét liên tiếp vì nó là một nét chứ không được nhấc bút lên và tách ra thành 2 nét riêng biệt.

 

Các quy luật cần nhớ khi viết chữ Hán

Cho dù bạn gặp một chữ Hán rất lạ và bạn chưa từng học qua nó, thì chỉ cần học thuộc và vận dụng thành thạo các quy tắc dưới đây, các bạn sẽ có thể viết được bất cứ chữ Hán nào mà mình muốn. Có những trường hợp đặc biệt thì những quy luật này sẽ được thay đổi linh hoạt tuy nhiên đa số các chữ Hán vẫn được viết theo những quy luật sau đây:

quy-tac-viet-chu-han

1/ Ngang trước sổ sau

Trong quy tắc viết chữ Hán này, các bạn viết các nét ngang trước, nét sổ đứng viết sau.

Ví dụ: 

Chữ 十,ta viết nét gạch ngang từ bên trái sang trước, rồi tiếp đó mới viết nét sổ dọc từ trên xuống.

Chữ 干, ta viết 2 nét gạch ngang từ trái sang trước, rồi sau đó mới viết nét sổ thẳng từ trên xuống.

 

2/ Phẩy trước mác sau

Các nét phẩy, nét xiên trái (丿) được viết trước, các nét mác, nét xiên phải (乀) viết sau.

Ví dụ:

Chữ 八,viết nét nghiêng sang trái trước, rồi tới nét mác.

Chữ 人, viết nét phẩy bên trái trước rồi mới tới nét mác bên phải.

 

3/ Giữa trước hai bên sau

Quy tắc này được áp dụng cho các chữ có hai bên đối xứng nhau, ta viết nét giữa trước, rồi tới hai bên trái phải.

Ví dụ:

Chữ 小,ta viết nét sổ móc ở giữa trước, sau đó mới viết nét phẩy và nét chấm hai bên sau.

Chữ 少, ta viết nét sổ thẳng đứng ở giữa trước rồi mới viết 2 nét trái phải sau.

 

4/ Trái trước phải sau

Trong quy tắc viết chữ Hán, bất kể là giản thể hay phồn thể đều viết từ trái sang phải, ta phải viết các nét bên trái trước xong mới tới các nét bên phải.

Ví dụ: 

Chữ 女,ta viết nét gập bên trái trước rồi mới viết nét phẩy bên phải sau.

Chữ 川, ta viết nét phẩy bên trái trước rồi mới viết các nét sổ thẳng đứng bên phải sau.

 

5/ Trên trước dưới sau

Theo quy tắc bút thuận của chữ Hán thì các nét bên trên sẽ được viết trước sau đó mới viết các nét bên dưới.

Ví dụ: 

Chữ 三,viết lần lượt các nét ngang từ trên xuống dưới.

Chữ 六, ta viết nét chấm ở trên trước, sau đó đến nét ngang rồi mới tới 2 nét ở dưới.

 

6/ Ngoài trước trong sau

Với quy tắc từ ngoài vào trong này thì ta viết các nét bao quanh bên ngoài trước, sau đó mới viết các nét bên trong.

Ví dụ: 

Chữ 月, ta viết các nét phẩy với nét ngang gập móc bên ngoài trước, sau đó ta mới viết hai nét gạch ngang bên trong theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Chữ 同, ta viết nét sổ thẳng và nét ngang gập móc bên ngoài trước, sau đó tới nét ngang và chữ Khẩu (口)bên trong theo quy tắc từ trên xuống.

 

7/ Vào trước đóng sau

Quy tắc này còn hay được gọi là “vào nhà trước đóng cửa sau”. Ta viết các nét xung quanh bên ngoài trước mới tới các nét bên trong đó. Cuối cùng là nét đóng lại sẽ được viết sau cuối.

Ví dụ:

Chữ 回, đầu tiên ta viết nét thẳng đứng trước rồi tới nét ngang gập, sau đó viết chữ Khẩu (口)bên trong, cuối cùng là viết nét ngang bên dưới cùng để “đóng cửa” lại.

Chữ 日, ta viết nét thẳng đứng và nét ngang gập bên ngoài trước, sau đó viết nét ngang bên trong và sau cùng là viết nét ngang bên dưới để đóng lại.

 

8/ Nét ở phía dưới đáy viết sau cùng

Đây là quy tắc cuối cùng trong các quy tắc viết bút thuận của chữ Hán, các chữ có bộ Sước (辶) và bộ Dẫn (廴) thì ta sẽ viết hai bộ này sau cuối.

Ví dụ: 

Chữ 这, ta sẽ viết bộ Văn 文 ở trên trước tiên, sau đó mới viết bộ Sước 辶 ở dưới sau.

Chữ 建, bộ Duật 聿 ở trên sẽ được viết đầu tiên rồi mới tới bộ Dẫn 廴 ở dưới.

Bí quyết học chữ Hán hiệu dụng

Nắm vững và áp dụng thành thạo các quy tắc viết chữ Hán đã nêu ở trên thì các bạn có thể viết được đa số các chữ Hán thường sử dụng, tuy nhiên, chúng chỉ giúp chúng ta viết đúng và viết đẹp, còn nếu muốn học viết chữ Hán không chỉ chính xác, có hiệu quả mà còn nhanh chóng và nhớ được lâu, thì ngoài việc cần tuân theo các quy tắc đã nêu ở trên, chúng ta còn cần một số bí quyết khác như sau :

  • Khi học viết chữ Hán, các bạn cần phải siêng năng và thường xuyên luyện viết từ mới. Vì chỉ cần các bạn bỏ quên một thời gian ngắn thì các bạn sẽ không nhớ gì cả. Cho nên cần rèn luyện hàng ngày để vốn từ vựng được tăng lên và các bạn cũng sẽ nhớ chúng được lâu hơn. Hạn chế tình trạng chưa thuộc từ cũ đã học thêm từ mới vì nhồi nhét quá nhiều thứ cùng một lúc thì não bộ của chúng ta sẽ bị quá tải, từ đó việc học viết chữ Hán sẽ mất tác dụng.
  • Trong quá trình tập viết chữ Hán, không viết theo bản năng mà cần phải vừa viết vừa suy ngẫm về các quy tắc viết, các nét vẽ và các bộ chữ mà mình đang viết để có thể tư duy theo cấu tạo của chữ Hán, giúp khắc sâu quy luật các nét và chữ viết vào trí nhớ, hạn chế việc viết sai quy tắc dẫn đến hình thành thói quen không tốt.
  • Các bạn có thể làm những flashcard, ghi từ mới chữ Hán lên giấy cùng với phiên âm sau đó có thời gian rảnh thì lấy ra xem đồng thời tự đoán nghĩa của mỗi từ, hay thậm chí là tận dụng mọi chỗ trống trong nhà rồi viết từ mới ra giấy note sau đó dán khắp nơi để có thể thường xuyên ôn tập, như vậy cũng sẽ hỗ trợ nhiều trong việc ghi nhớ từ và ôn lại các từ đã học.
  • Một bí quyết học chữ Hán hữu dụng khác nữa mà các bạn có thể tận dụng đó chính là thay vì xem phim, nghe nhạc thuần Vietsub thì các bạn có thể bật chế độ song ngữ để vừa xem tiếng Việt vừa nhìn chữ tiếng Trung, làm như vậy các bạn có thể nhận biết được nhiều mặt chữ hơn đồng thời đoán được nghĩa của từ vựng và cách dùng thông qua Vietsub.

quy-tac-viet-chu-han

Tóm lại

Trên đây đều là các quy tắc viết chữ Hán cơ bản và đơn giản nhất, cùng với các ví dụ chi tiết và dễ hiểu hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong việc học viết chữ Hán. Không chỉ vậy, Trung tâm Hoa ngữ Hoa Lạc còn có thể cung cấp cho bạn những khóa học tiếng Trung cấp tốc hoặc ngắn hạn tùy vào nhu cầu, để học tiếng Trung một cách bài bản, chuẩn xác và hiệu quả nhất, hãy tham gia ngay với chúng mình nhe !

CTV: Lê Bình Nguyên

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc

Website: https://hoalac.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hoalac.edu.vn/?ref=page_internal

Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay