Các kiểu tóc của người Trung Hoa xưa như thế nào?

kiểu tóc của người trung hoa xưa

Chắc chắn trong các bộ phim kiếm hiệp xa xưa bạn đã thấy nam giới và nữ giới đều để các kiểu tóc khác nhau. Nam giới tại sao lại để tóc dài và kiểu tóc của người Trung Hoa xưa như thế nào? Hãy cùng Hoa Lạc tìm hiểu thử xem bạn nhé.

Kiểu tóc của người Trung Hoa xưa trước thời nhà Thanh

Trước thời Thanh, mái tóc được xem là một bộ phận quan trọng và là biểu tượng của sự tự tôn. Người Trung Hoa xưa không cắt tóc vì cho rằng đó là sự sỉ nhục, một hình thức coi thường và cắt xén thân thể.

Trong hiếu kính của Lão Tử có viết rằng “thân thể, tóc, da thọ nhận từ cha mẹ nên ta không được tùy tiện làm tổn hại”. Cho nên hình phạt thảm khốc nhất không phải lăng trì mà là cạo sạch râu tóc vì như thế sẽ làm họ mất thể diện, sự tôn nghiêm.

Tương truyền rằng, kiểu tóc của người Trung Hoa xưa cũng thể hiện lên những câu chuyện lâu truyền đời đời. Có câu chuyện khác kể rằng, Tào Tháo đi ngang qua cánh đồng lúa mạch của người dân ông đã ra lệnh kẻ nào dẫm lên lúa sẽ bị chém đầu thị chúng.

Nhưng chính con ngựa của ông lại dẫm lên lúa của dân làng tại đó. Thế là ông đã tự mình cắt tóc, hành động này là lấy cái chết để tạ lỗi về mình. Chứng tỏ kiểu tóc của người Trung Hoa ngày xưa rất được coi trọng.

Mái tóc thể hiện tình trạng hôn nhân

kiểu tóc của người trung hoa thời xưa

Các thiếu nữ khi xưa cũng có một mái tóc nhất định để phân biệt tình trạng hôn nhân của mình. Các thiếu nữ khi chưa kết hôn sẽ để kiểu tóc đơn giản. Đến khi đủ mười lăm tuổi họ sẽ trải qua Lễ Cài Trâm.

Trong nghi lễ tóc của các cô gái sẽ được gội sạch, chải cuộn lại và giữ chặt với nhau bằng một cái trâm cài. Đây là nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành của các cô gái thời bấy giờ và đủ điều kiện để kết hôn. Khi đã kết hôn thì các kiểu tóc của người Trung Hoa nhất là đối với phụ nữ sẽ được búi lên gọn gàng. Tùy theo địa vị và công việc mỗi gia đình mà có các kiểu tóc búi đơn giản đến phức tạp.

Nam giới sẽ có cách búi tóc riêng của họ, sau khi thành niên họ sẽ dùng mảnh vải bọc túi trên đầu. Người sau khi đã kết tóc thì được coi là đủ tuổi kết hôn. Đối với nam giới, mái tóc dài của họ thể hiện sự chính trực và sức mạnh.

Thể hiện bản sắc dân tộc và giai cấp xã hội

Giai cấp xã hội

các kiểu tóc của người trung Hoa xưa

Phụ nữ ở tầng lớp thượng lưu là phụ nữ hoàng gia quý tộc. Các kiểu tóc của những người phụ nữ này sẽ vô cùng khác. Thường tóc của người Trung Hoa xưa đối với phụ nữ quý tộc sẽ búi cao, cài trâm cài có hình tượng chim phượng, chim công, hoa, cỏ,…Tất cả đều làm từ vàng bạc, đá quý có giá trị cao. Còn thường dân sẽ có kiểu tóc đơn giản hơn rất nhiều.

Bản sắc dân tộc

Nói về dân tộc thì người Hán chiếm đa số, nên kiểu tóc của người Hán sẽ phổ biến hơn rất nhiều. Họ thường búi tóc lên trong khi các dân tộc khác để tóc dài chia ra hai bên. Thường kiểu tóc của người Trung Hoa xưa rất được coi trọng, còn các bộ tộc ít người sẽ không chú trọng kiểu tóc này.

Tóm lại:

Kiểu tóc của người Trung Hoa xưa rất đa dạng và nhiều kiểu khác nhau. Tùy từng thời điểm mà các kiểu tóc có sự thay đổi để khẳng định địa vị, quyền lực. Qua bài viết này hi vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích hơn trong việc tìm hiểu lịch sử Trung Hoa của mình nhé.

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc

Website: https://hoalac.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hoalac.edu.vn/?ref=page_internal

Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay