Người Trung Quốc đón những lễ hội truyền thống nào?

Lễ hội truyền thống Trung Quốc là một bộ phận quan trọng trong lịch sử văn hóa lâu đời của dân tộc Trung Hoa với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Sự hình thành các lễ hội truyền thống là quá trình tích tụ và gắn kết lâu dài của lịch sử, văn hóa của cả đất nước.

Bài viết dưới đây Hoa Lạc sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn những lễ hội truyền thống của Trung Quốc để thấy được nét đặc sắc trong văn hóa của đất nước tỷ dân này nhé!

 

1. Lễ hội mùa xuân – Tết Nguyên Đán (春节)

Tết Nguyên Đán diễn ra vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch mỗi năm. Đây là lễ hội long trọng nhất của đất nước Trung Quốc. Vào ngày lễ này, người Trung Quốc tập trung vào việc cúng tế và cầu năm mới được thực hiện bởi các hình thức như đón lộc, cúng tổ tiên, cầu một năm mới tốt lành. Tết Nguyên Đán đã có từ lâu đời, thế nên vẫn có rất nhiều phong tục đã được hình thành trong quá trình kế thừa và phát triển, tuy nhiên các tục lệ cũ vẫn còn duy trì như: quét bụi, dán giấy đỏ, chúc Tết, tiền lì xì, đốt pháo, múa lân,…

le-hoi-truyen-thong-tet-nguyen-dan

 

2. Tết Nguyên Tiêu (元宵节)

Lễ hội này còn được gọi là Lễ hội Thượng Nguyên, Lễ hội Đèn lồng diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng Âm Lịch. Lễ hội Đèn lồng có quá trình hình thành lâu đời, bắt nguồn từ phong tục dân gian bật đèn cầu phúc. Vào ngày này bao gồm một loạt các hoạt động dân gian truyền thống như xem đèn lồng, ăn bánh trôi, đoán đố đèn, bắn pháo hoa. Ở các địa phương khác còn đa dạng các hoạt động như múa lân, đi cà kheo, chèo thuyền, đu dây,… Năm 2008, Lễ hội Đèn lồng được xét chọn vào đợt thứ hai là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

le-hoi-trueyn-thong-tet-nguyen-tieu

 

3. Lễ hội truyền thống – Tiết Thanh minh (清明节)

Tiết Thanh minh còn được gọi Lễ đạp thanh hay Ngày tảo mộ, diễn ra vào ngày 4/4 hằng năm. Lễ hội này có nguồn gốc từ tín ngưỡng tổ tiên và nghi lễ mùa xuân, là lễ thờ cúng tổ tiên có quy mô lớn nhất Trung Quốc. Lễ hội này là dấu mốc là để tưởng nhớ những người đã khuất, ngày tảo mộ mang ý nghĩa tự nhiên và nhân văn, không chỉ là tiết mặt trời mà còn là lễ hội để mọi người gần gũi với thiên nhiên, đi chơi du ngoạn bên ngoài. Đây là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Trung Quốc từ xa xưa. Năm 2006, Lễ Thanh minh do Bộ Văn hóa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố đã được Quốc vụ viện phê duyệt và đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt đầu tiên.

le-hoi-truyen-thong-tiet-thanh-minh

4. Tết Đoan Ngọ (端午节)

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Lễ hội Thuyền rồng, là lễ hội dân gian kết hợp thờ cúng thần linh và tổ tiên, cầu xin phước lành và xua đuổi tà ma, tổ chức giải trí và ăn uống. Người Trung Quốc có tập tục đua thuyền rồng vào ngày Tết Đoan Ngọ hàng năm. Đua thuyền rồng là một hoạt động sôi nổi và náo nhiệt nhất của người Hoa. Vào ngày này, mọi người thường tham gia đua thuyền rồng, ăn bánh nếp, đeo túi may mắn, treo cây ngải cứu ở cửa vào và thả diều giấy. Tháng 9 năm 2009, UNESCO chính thức phê duyệt Lễ hội Thuyền rồng Trung Quốc được đưa vào di sản văn hóa phi vật thể thế giới, trở thành lễ hội đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

le-hoi-truyen-thong-tet-doan-ngo

5. Lễ Thất tịch (七夕节)

Lễ thất tịch còn được gọi là Lễ tình nhân, được diễn ra vào ngày mùng 7/7 Âm lịch hằng năm để tưởng nhớ Ngưu Lang và Chức Nữ, cặp tình nhân bị ngăn cách bởi thời gian và không gian. Thông qua câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp của “Chàng trai chăn bò và cô gái thợ dệt”, Lễ thất tịch trở thành lễ hội tượng trưng cho tình yêu, là lễ hội truyền thống lãng mạn nhất Trung Quốc đồng thời cũng mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Lễ hội Thất tịch là ngày để cầu nguyện cho phụ nữ về tài trí, mong một cuộc hôn nhân và một gia đình hạnh phúc.

le-hoi-truyen-thong-le-that-tich

 

6. Tết Trung thu (中秋节)

Tết trung thu là một lễ hội dân gian truyền thống của Trung Quốc, diễn ra vào mùng 15/08 âm lịch. Tết Trung thu bắt nguồn từ việc thờ cúng các hiện tượng thiên thể, và phát triển từ lễ hội Thu tịch thời cổ đại. Vào ngày này, trăng tròn nhất nên còn được gọi là Tết Đoàn viên, Tết Trung thu dùng ánh trăng để biểu thị sự đoàn tụ của mọi người, như một sự bồi đắp nỗi nhớ quê, nhớ thương người thân, cầu mong một mùa màng bội thu, hạnh phúc, trở thành một di sản văn hóa quý giá muôn màu muôn vẻ. Vào ngày này, dân tộc Trung Quốc cũng có nhiều tập tục như cúng trăng, thắp đèn lồng, ngắm trăng, đoán đố đèn và ăn bánh trung thu.

 

le-hoi-truyen-thong-tet-trung-thu

Tóm lại

Qua bài viết này, Hoa Lạc hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về phong tục và văn hóa của đất nước Trung Quốc, đặc biệt hơn là những nét đặc sắc về những ngày lễ hội truyền thống của đất nước tỷ dân này. Nếu có cơ hội hãy cùng đến và tận hưởng các lễ hội này bạn nhé!

CTV: Kim Huyền

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc
Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.
Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay