NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐẶC SẮC PHÍA SAU TÊN 1 SỐ MÓN ĂN TRUNG QUỐC

Đằng sau cái tên của những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc đều có những câu chuyện thú vị. Bạn đã nghe qua những câu chuyện này chưa?

Nhắc đến nền ẩm thực Trung Quốc, ngoài những nét đặc sắc của hương vị, vùng miền thì một số món ăn nổi tiếng của Trung Quốc còn có những cái tên thật thú vị. Hôm nay các bạn cùng Hoa Lạc tìm hiểu những món ăn nổi tiếng này nhé!

1. Đậu Phụ Ma Bà (麻婆豆腐).

mon-an-dau-phu-tu-xuyen

 Đậu Phụ Ma Bà hay còn gọi là đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu Phụ Trần Ma Bà (người ta thường quen với cái tên đậu phụ Ma Bà) được ra đời vào thời Đông trị của thời nhà Thanh (năm 1962), tại bên cầu Vạn Phúc ở phía bắc Thành Đô, trước đây được gọi là Nhà hàng Trần Hưng Thịnh.

Chủ cửa hàng – ông Trần Xuân Phú qua đời sớm nên cửa hàng nhỏ này do bà tiếp tục quản lý, bà thường mang theo vẻ mặt cau có, nên người ta thường gọi bà là “Trần Ma Bà”. Cầu Vạn Phúc lúc bấy giờ là một cây cầu gỗ không dài nhưng khá rộng bắc qua sông Phủ. Hai bên có lan can cao, phía trên là gian cầu sơn son thếp vàng, trên cầu thường có người buôn bán. Những người đẩy xe thường dừng chân nghỉ ngơi ở đây.

Khách ăn ở đây ăn ở đây chủ yếu là những người khuân vác dầu. Họ thường mua một ít đậu phụ và thịt bò, sau đó múc một ít dầu thực vật từ giỏ dầu và yêu cầu ông chủ chế biến thay cho họ. Theo thời gian, bà Trần đã phát triển một bộ kỹ năng nấu ăn độc đáo để nấu đậu phụ. Đậu phụ nấu chín có đủ màu sắc, hương vị, được mọi người vô cùng yêu thích. Món đậu phụ rang mà bà tạo ra được gọi là “Đậu phụ Trần Ma Bà”, cửa hàng đồ ăn của bà sau này cũng được đặt tên là “Quán đậu phụ của Trần Ma Bà”.

2. Phật nhảy tường (佛跳墙).

mon-an-phat-nhay-tuong

Phật nhảy tường là món ăn quan chức Phúc Châu đã chiêu đãi Chu Liên – tổng đốc Phúc Kiến. Ông đã ra lệnh cho người nhà của mình nấu ra món ăn này, món ăn được làm bằng cách dùng hơn 10 loại nguyên liệu như gà, vịt, cừu, lợn, trứng chim bồ câu và hải sản ninh trong bình rượu Thiệu Hưng. Sau khi Chu Liên nếm thử đã hết lời khen ngợi. Sau đó, đầu bếp Trịnh Thuần Phát đã học cách nấu và cải tiến món ăn này. Khi mở nhà hàng Tụ Xuân Viên, ông ta đã gây chấn động ở Dong Thành với món ăn độc đáo này. Một lần, một nhóm học giả và nhà văn đến thưởng thức món ăn, lúc đó một nhà sư đang trong lúc ngồi tu thiền, mùi thơm quyến rũ của món ăn bay ra, một trong những học giả đã ngây ngất, làm thành thơ: “Đàn khải huân hương phiêu tứ lân, Phật vấn khí thiền khiêu tường lai” (tạm dịch là: Mùi thơm tỏa ra tứ phía, Phật ngửi thấy phải nhảy qua tường). Kể từ đó, món ăn này được đổi tên thành Phật Nhảy Tường”.

3. Gà ăn mày(叫花鸡).

mon-an-ga-an-may

Một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Bắc Kinh mang cái tên rất thú vị: “gà ăn mày”. Lý do món ăn này được đặt tên theo các thuật ngữ phân cực khác nhau giữa người giàu và người nghèo là vì “gà ăn mày” có nguồn gốc ở Hàng Châu, Chiết Giang. Món ăn gắn với câu chuyện kể về một người ăn mày ở Hàng Châu trong cơn đói kém đã liều mình bắt trộm gà ở sân vườn một nhà ven đường để ăn. Cùng lúc đó là ngày vi hành của hoàng đế Càn Long đến Giang Nam, ông ta đã mặc quần áo rách rưới đi trên đường phố. Người ăn mày này nhìn ông ta đáng thương nên đã đưa cho ông ta món “gà ăn mày” mà mình mới vừa làm ra. Bởi vì phải đi một ngày dài, vua Càn Long vừa mệt vừa đói cho nên cảm thấy món gà này rất ngon, ông liền hỏi tên món ăn, người ăn mày lúng túng nói rằng món ăn này được gọi là “gà ăn mày”, vua Càn Long rất thích nên ra lệnh bổ sung ngay công thức mới này vào thực đơn của hoàng cung. Kết quả là món gà nướng này trở thành đặc sản, được đưa vào thực đơn trong cung, dùng trong các bữa tiệc tùng và cứ thế trở thành món ăn nổi tiếng cho đến ngày nay.

Tóm lại: 

Qua bài viết này, Hoa Lạc đã mang đến cho bạn những câu chuyện thông qua cách đặt tên độc đáo của những món ăn Trung Hoa. Hy vọng khi bạn thưởng thức được những món ngon này sẽ nhớ tới những câu chuyện đặc biệt này nhé!

CTV: Quyển Nghi

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc

Website: https://hoalac.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/hoalac.edu.vn/?ref=page_internal

Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay