TRÀ ĐẠO – VĂN HÓA NGHỆ THUẬT ĐỘC ĐÁO CỦA TRUNG HOA

Trà đạo là quá trình thưởng trà, đàm đạo về triết lý cuộc sống. Trà được đưa vào thơ văn, nhạc họa và lâu dần trà đã trở thành một thói quen, một thức uống không thể thiếu đối với người dân Trung Hoa. Để có thể hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như các kiến thức liên quan đến trà, hãy cùng với Hoa Lạc tìm hiểu nhé !

LỊCH SỬ, NGUỒN GỐC CỦA TRÀ ĐẠO TRUNG QUỐC

Trà xuất hiện và thịnh hành tại Trung Hoa từ hàng nghìn năm trước đây. Theo ghi chép trong lịch sử Trung Quốc về văn hóa trà đạo thì vào khoảng năm 280 tại nước Ngô vốn thời bấy giờ là một quốc gia nhỏ bé nằm ở phía Nam Trung Quốc. Mỗi khi có yến tiệc thì nhà vua thường bắt ép các quan uống say mới cho về. Nhưng có một vị quan tên là Vĩ Siêu vì không uống được nhiều rượu nên vua cho người này thay rượu bằng trà. Và kể từ đó các quan đều bắt đầu dùng trà tiếp khách thay vì uống rượu.
Nhưng theo ghi chép, ban đầu trà được phát triển phổ biến như một loại thuốc thảo mộc chữa bệnh, giúp phục hồi cơ thể khi mệt mỏi, tăng cường sức khỏe và giúp tỉnh táo hơn. Sau này, Lục Vũ – một học giả uyên bác đời nhà Đường đã viết nên tác phẩm tiêu biểu “Trà kinh”, đây là một bộ sách trà học đầu tiên trên thế giới và mở đầu cho nghệ thuật văn hóa uống trà của người Trung Quốc.

Van-hoa-tra-dao-Trung-Quoc

BỘ DỤNG CỤ PHA TRÀ

1 bộ dụng cụ pha trà sẽ bao gồm: ấm Tử Sa hoặc ấm trà sứ, bình pha trà, khay trà, ba chén nhỏ và một cái rây lọc trà, bộ dụng cụ gắp, tổng trà, hủ đựng trà, kháo trà. Đối với một người yêu trà, việc sử dụng bộ dụng cụ pha trà sẽ giúp kiểm soát chất nước và độ sôi một cách kỹ càng. Từ đó giúp cho người pha và cả người thưởng trà có thể cảm nhận được rõ hương và vị của trà một cách trọn vẹn và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bo-dung-cu-pha-tra-tieu-bieu

VĂN HÓA TRÀ ĐẠO ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN

Ban đầu, trà đạo Trung Hoa chỉ dành cho người ở tầng lớp quý tộc. Nhưng hiện nay trà đạo đã trở thành một nét văn hóa nghệ thuật của người Trung Quốc. Trên những con đường sầm uất hay các ngõ hẻm đều có sự hiện diện của những quán trà từ bình dân cho đến cao cấp. Và nơi có nhiều quán trà nhất phải kể đến thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, bất kỳ đường lớn ngõ nhỏ nào ở Tứ Xuyên cũng đều có quán trà, có người từng nói đùa rằng: “ Bạn cứ đi vài bước là sẽ bắt gặp một tiệm trà nhỏ, dù có cách một con phố sẽ ngửi thấy hương thơm của trà.” Vào mỗi buổi sáng, chúng ta sẽ thấy hình ảnh các ông chú, những người lớn tuổi ngồi cùng với nhau vừa trò chuyện, vừa nhâm nhi một tách trà nóng.

Tra-hien-dien-khap-ngo-ngach-cua-con-pho

Do cuộc sống hiện nay ngày càng có nhiều áp lực nên mọi người cần đến sự yên tĩnh, muốn tìm đến một nơi nhẹ nhàng, thanh thản thì trà đạo là một giải pháp hợp lý nhất. Mỗi ngụm trà thưởng thức đều có vị đắng sau đó để lại vị ngọt thanh như cuộc sống hàng ngày, giúp cho tâm trí chúng ta thanh tĩnh hơn và dễ chịu hơn

NHỮNG LOẠI TRÀ NỔI TIẾNG CỦA ĐẤT NƯỚC TRUNG QUỐC.

1. Trà Long Tỉnh ( Tiếng Trung: 龙井茶 /lóngjǐngchá/)

Loại trà này có nguồn gốc từ quê hương Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang và đã có từ rất lâu đời. Long Tỉnh từng được tôn vinh là hoàng trà, gây ấn tượng bởi vị ngọt hậu thanh mát, từ đó trở thành thức uống thượng hạng và quý hiếm. Ngày xưa, trà Long Tỉnh được tiến cung để phục vụ cho nhà vua. Còn ngày nay loại trà này được các nhà lãnh đạo Trung Quốc dùng để tiếp khách quý trong các cuộc họp nhà nước.La-tra-Long-Tinh

2. Trà Thiết Quan Âm ( Tiếng Trung: 铁观音 /tiě guānyīn/)

Nếu bạn là fan lâu năm của những bộ phim cung đấu thì chắc hẳn bạn đã nghe qua tên trà Thiết Quan Âm. Đây là loại trà thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc như một cống phẩm quý giá và chất lượng nhất. Trà Thiết Quan Âm có nguồn từ trấn Tây Bình, huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến. Và mọi người dùng loại trà này làm quà biếu trong các dịp lễ, Tết.Tra-Thiet-Quan-Am

3. Trà Đại Hồng Bào ( Tiếng Trung: 大红袍茶 /dà hóng páo chá/)

Phúc Kiến không chỉ có Thiết Quan Âm mà còn có Đại Hồng Bào. Hai loại trà này đều rất ngon và đặc biệt. Trà Đại Hồng Bào hiện tại có thể thu hoạch quanh năm nhưng chủ yếu vẫn là ba mùa xuân, hạ và thu. Mùa đông trà sẽ được thu hái ít hơn do điều kiện thời tiết.
Trà sau khi pha có màu đỏ cam, hương vị thơm ngon ngọt ngào rất tốt cho sức khỏe. Khi thưởng thức, trà sẽ có vị chát nhẹ, và có vị ngọt nơi đầu lưỡi.Tra-Dai-Hong-Bao

4. Trà Phổ Nhĩ Vân Nam ( Tiếng Trung:  云南普洱茶 /yúnnán pǔ’ěr chá/)

Loại trà này mọc tự nhiên trên vùng núi cao và người dân chỉ lấy lá của những cây trà cổ thụ. Trà Phổ Nhĩ Vân Nam thường được làm thành dạng bánh tròn, khi pha cho màu đỏ bắt mắt – vị trà thanh và thơm hương.
Trà Phổ Nhĩ là nhóm trà có thể nói là đắt đỏ nhất thế giới vì 2 lý đo. Thứ nhất là vì chúng được trồng trên núi cao ở vùng Vân Nam hàng chục năm rồi mới bắt đầu thu hoạch. Sau khi thu hoạch lá trà thì vẫn giữ lại gốc cho đợt thu hoạch tiếp theo, do đó cây trà càng lâu năm thì sẽ càng cho ra loại trà thượng hạng.
Thứ hai, giống như rượu vang ủ lâu năm, trà Phổ Nhĩ sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng đắt tiền.Tra-Pho-Nhi-Van-Nam

KẾT LUẬN

Dù văn hóa trà đã xuất hiện từ rất lâu trước kia nhưng đến nay trà đạo vẫn còn tồn tại khắp các ngõ ngách con phố. Mọi người tìm đến trà là để có thể giải tỏa tâm trạng, ổn định tinh thần, tìm 1 nơi yên tĩnh để suy nghĩ về vấn đề của bản thân. Nếu có cơ hội các bạn hãy đến các thành phố Trung Quốc, cùng ngồi nhâm nhi 1 tách trà nóng, hòa mình vào không gian yên tĩnh mà quán trà đạo mang lại.

CTV: Giao Hạ

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc
Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.
Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay