Truyền thuyết 12 con Giáp trong tiếng Trung

12 con giáp trong tiếng trung

Mỗi năm ứng với một con giáp, theo chu kỳ 12 năm. Thế có bao giờ các bạn tự hỏi, nguồn gốc 12 con giáp từ đâu mà có? Tên 12 con giáp bằng tiếng Trung là gì? 12 con giáp Trung Quốc khác Việt Nam như thế nào? Hãy để SHZ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn nhé.

Truyền thuyết về 12 con giáp

12 con giáp trong tiếng trung

Theo văn hóa phương Đông nói chung và Trung Quốc nói riêng, thời gian được tính theo chu kỳ 12 năm, mỗi năm tương ứng với một con vật gọi là con giáp. Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp, tùy nền văn hóa các nước khác nhau mà cũng có những biến thể khác nhau.

Theo văn hóa Trung Quốc, truyền thuyết tương truyền lại rằng. Vào thời thượng cổ xa xưa, hiểu biết của con người còn hạn hẹp, chưa biết cách tính toán thời gian. Vì vậy, Ngọc Hoàng – người cai quản hạ giới, chọn chu kỳ 12 năm, tương ứng với  12 con vật tượng trưng cho mỗi năm, thay mình làm nhiệm vụ bảo vệ và cai quản hạ giới năm đó, cũng như để người dân dễ nhớ và tính toán được thời gian. Vào ngày sinh nhật của mình, Ngọc Hoàng đã tổ chức một cuộc thi dành cho muôn thú để chọn ra 12 loài vượt qua thử thách và tới trình diện sớm nhất với ngài để cai quản hạ giới mỗi năm.

Nhận được thông tin, muôn thú khắp nơi đều vui mừng, háo hức tham gia cuộc thi. Muôn loài đều mong muốn mình sẽ trở thành 1 trong 12 con giáp để thay mặt Ngọc Hoàng cai quản hạ giới mỗi năm.

Sáng sớm hôm thi đấu, tất cả muôn loài đã vội vã lên đường. Trong đó có đôi các bạn thân là Mèo và Chuột cũng tham gia. Tuy nhiên, hai con vật đều nhỏ bé và không biết bơi, nên đến thử thách vượt qua sông chúng phải nhờ vào chú Trâu hiền lành, tốt bụng mới có thể vượt qua được và hứa là sẽ để chú Trâu tới vị trí đầu tiên.

Trong lúc băng qua con sông lớn, Chuột tinh quái đã nhân lúc Mèo sơ ý mà đạp nó rơi xuống sông. Cùng Trâu qua sông, vừa sang bờ bên kia Chuột đã nhảy phắt từ lưng Trâu xuống mà chạy thẳng về địa điện, nên Chuột đã về đích với vị trí đầu tiên, sau đó tới Trâu. Lần lượt tiếp theo là con Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Rồng là loài vật biết bay, lẽ ra sẽ vượt qua thử thách một cách dễ dàng nhưng lại về thứ 5, nên Ngọc Hoàng bèn hỏi: “Chẳng phải những thử thách này rất dễ dàng với ngươi sao, sao ngươi lại tới chậm hơn các loài khác?”. Rồng thưa: “Dạ thưa Ngọc Hoàng, tại vì trên đường tới đây, con đi qua một ngôi làng, thấy cảnh người dân đang phải chịu khổ cực vì hạn hán, con dừng lại giúp người dân tạo mưa nên tới trễ hơn ạ”. Còn Lợn tới cuối cùng vì ham ngủ nên quên cả thời gian, cũng may là đã tới kịp lúc.

Lúc Ngọc Hoàng tuyên bố cuộc thi kết thúc thì Mèo lọ mọ chạy tới, nhưng cũng đã muộn. Mèo không thể có vị trí trong 12 con giáp. Cũng từ chuyện này, mà Mèo và Chuột trở thành kẻ thù của nhau, gặp Chuột ở đâu sẽ truy bắt ở đó.

Đọc xong câu chuyện này, ắt hẳn các bạn cũng đã nhận ra sự tích 12 con giáp Trung Quốc khác Việt Nam ở điểm nào rồi phải không?

Theo văn hóa Trung Quốc, Thỏ là linh vật thông minh nhưng theo quan niệm người Việt Nam, Thỏ không có vai trò gì đặc biệt, còn có tính nhút nhát, nhưng ngược lại Mèo được xem là tiểu Hổ nên trong 12 con giáp Việt Nam, Mèo thay thế cho vị trí của Thỏ.

Cách tính thời gian theo 12 con giáp

Ngoài việc tượng trưng cho các năm, 12 con giáp còn được vận dụng để tính thời gian trong ngày và 12 tháng trong năm.

Tính tháng theo 12 con giáp

Tháng Giêng: Tháng Dần (Hổ, Cọp)

Tháng Hai: Tháng Mão (Mèo)

Tháng Ba: Tháng Thìn (Rồng)

Tháng Tư: Tháng Tỵ (Rắn)

Tháng Năm: Tháng Ngọ (Ngựa)

Tháng Sáu: Tháng Mùi (Dê)

Tháng Bảy: Tháng Thân (Khỉ)

Tháng Tám: Tháng Dậu (Gà)

Tháng Chín: Tháng Tuất (Chó)

Tháng Mười: Tháng Hợi (Lợn)

Tháng Mười một: Tháng Tý (Chuột)

Tháng Mười hai (Tháng Chạp): Tháng Sửu (Trâu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay