Tứ Đại Mỹ Nhân – Những Huyền Thoại Nhan Sắc Trong Lịch Sử Trung Hoa

tu-dai-my-nhan

Nhắc tới mỹ nhân người ta sẽ nhớ ngay đến những người có dung mạo xinh đẹp với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành. Và chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng từng một lần nghe qua cụm từ Tứ Đại Mỹ Nhân, vậy bạn có biết Tứ đại mỹ nhân là những ai, họ có dung mạo như thế nào mà lại được tôn vinh đến thế? Hôm nay hãy cùng Hoa Lạc tìm hiểu về Tứ Đại Mỹ Nhân nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa nhé!

Đôi nét về những huyền thoại nhan sắc Trung Hoa

Tứ Đại Mỹ Nhân là cụm từ dùng để miêu tả 4 người đẹp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, bao gồm: Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý Phi. Họ là những tượng đài nhan sắc ghi dấu ấn trong lòng mỗi người nhắc nhớ mọi người qua những mỹ từ như Tây Thi Trầm Ngư, Chiêu Quân Lạc Nhạn, Điêu Thuyền Bế Nguyệt, Quý Phi Tu Hoa.

Mà xa xưa, người Trung Hoa thường dùng các cụm từ ngữ “Trầm ngư lạc nhạn, bế nguyệt tu hoa” có nghĩa là Chim sa cá lặn, hoa nhường nguyệt thẹn để hình dung những người phụ nữ xinh đẹp. Cả bốn mỹ nhân đều có những kết thúc không có hậu đúng như câu nói mà dân gian truyền tai nhau “Hồng nhan bạc mệnh.”

Tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Hoa

Tây Thi – Đại mỹ nhân thời Xuân Thu 

tu-dai-my-nhan-tay-thi
Tạo hình Tây Thi của diễn viên Tưởng Cần Cần

Tây Thi (còn được biết đến với cái tên Tây Tử) là người con gái nước Việt, nàng làm công việc dệt vải ở núi Trữ La, Gia Lãm (thuộc Chiết Giang, Trung Quốc hiện nay). Theo tương truyền, nhan sắc của Tây Thi xinh đẹp đến nỗi cá nhìn thấy nàng, say mê đến quên cả bơi mà dần lặn xuống đáy sông. Từ đó nàng được mệnh danh là “trầm ngư”.

Câu chuyện về Tây Thi nổi tiếng ở các nước văn hóa Đông Á. Phạm Lãi đưa ra “mỹ nhân kế”, đưa nàng từ nước Việt đến nước Ngô để mê hoặc Ngô Phù Sai, giúp vua nước Việt lúc đó là Câu Tiễn lấy lại quyền cho nước Việt, khiến nước Ngô hùng mạnh bị diệt vong. Câu chuyện đã trở thành một giai thoại nổi tiếng trong lịch sử thời Xuân Thu về nhan sắc khuynh đảo, được nhắc đến nhiều trong các điển tích Trung Hoa.

Vương Chiêu Quân – Đại mỹ nhân thời nhà Hán

tu-dai-my-nhan-vuong-chieu-quan
Tạo hình Vương Chiêu Quân của Dương Mịch và Lý Thể Hoa.

Vương Chiêu Quân, tên thật là Vương Tường, nàng là con gái của một gia đình thường dân ở Nam Quận (thuộc Hồ Bắc, Trung Quốc). Vương Chiêu Quân được trời phú nhan sắc tuyệt trần cùng sự tài trí hơn người. Nàng thông thạo đàn tỳ bà và tứ nghệ gồm: cầm, kỳ, thi, họa. Dưới thời nhà Tây Hán, nàng nhập cung làm Gia nhân tử (cách gọi phi tần, cung nữ không có phẩm cấp) của Hán Nguyên Đế Lưu Thích, nhưng không nhận được sự yêu thích của Hoàng đế.

Năm 33 TCN, Thiền vu Hung Nô là Hô Hàn Tà đến kinh đô Trường An để tỏ lòng thần phục nhà Hán, đề nghị được trở thành con rể của Nguyên Đế. Nguyên đế thuận theo, ban cho 5 cung nhân trong hậu cung cho Hô Hàn Tà và một trong số ấy là Vương Chiêu Quân. Câu chuyện “Chiêu Quân xuất tái” trở thành một điển tích nổi tiếng trong thi ca Trung Quốc những năm sau này. Truyền thuyết kể rằng, khi Chiêu Quân đi qua một hoang mạc lớn, lòng nàng chan chứa nỗi buồn xa quê cùng nỗi xót thương cho vận mệnh của mình. Nàng ngồi trên lưng ngựa mà lòng buồn u uất, nàng liền đàn “Xuất tái khúc”. Trên trời có một con thiên nga bay ngang qua, nghe nỗi u oán cảm thương trong khúc nhạc liền ruột gan đứt đoạn mà sa xuống đất. Bấy giờ nàng được xưng tụng là “Lạc Nhạn” (tức là đẹp đến mức khiến chim bay trên trời rơi xuống đất.)

Vương Chiêu Quân đã đi vào lịch sử Trung Hoa như một sứ giả hòa bình, nàng được coi là người đã có công mang lại hòa bình trong suốt nhiều năm giữa dân tộc Hán và Hung Nô.

Điêu Thuyền – Một trong tứ đại mỹ nhân của nhan sắc Trung Hoa

tu-dai-my-nhan-dieu-thuyen
Vẻ đẹp tuyệt sắc của Điêu Thuyền được thể hiện bởi hai diễn viên Trần Hồng và Trần Hảo

Điêu Thuyền bắt đầu được biết đến rộng rãi từ bộ tiểu thuyết cổ điển “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Được biết, nàng sống vào thời Tam Quốc vào khoảng thế kỷ thứ ba, là con gái nuôi của Tư đồ Vương Doãn. Điêu Thuyền là một đại mỹ nhân xinh đẹp xuất hiện từ truyền thuyết dân gian Trung Hoa. Sắc đẹp của nàng được ví như “Bế nguyệt” tức là mặt trăng phải giấu mình trong mây trước vẻ đẹp trong sáng của nàng. Tư đồ Vương Doãn quỷ kế đa mưu dùng “liên hoàn kế”, làm cho Đổng Trác và con nuôi là Lữ Bố mê mẩn Điêu Thuyền và muốn chiếm đoạt nàng.Vì muốn báo đáp công ơn nuôi dưỡng của cha nuôi, Điêu Thuyền thuận theo hết thảy những kế hoạch của ông, Vương Doãn ra kế gả nàng cho Đổng Trác làm thiếp, sau đó chọc tức Lữ Bố, ly gián quan hệ giữa hai người họ. Cuối cùng, vào năm 192, cũng đã nhờ được tay Lữ Bố giết chết Đổng Trác.

Kết cục của Điêu Thuyền không quá rõ ràng, có rất nhiều dị bản khác nhau được lưu lại trong dân gian. Nhưng dù là nhân vật không có thật, nàng cũng để lại trong lòng người dân ấn tượng về một mỹ nhân có sắc đẹp khuynh đảo.

Dương quý phi – Đại mỹ nhân thời nhà Đường

tu-dai-my-nhan-duong-quy-phi
Tạo hình Dương Quý Phi xinh đẹp diễm lệ của Lâm Phương Bình và Hướng Hải Lam

Dương quý phi tên thật là Dương Ngọc Hoàn, là một thiếu nữ dưới thời nhà Đường. Nàng là người Thục Quận (nay là Thành Đô, Tứ Xuyên). Nàng nổi  tiếng với sắc đẹp tuyệt trần, là một phi tần rất được sủng ái của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Dương Quý Phi sở hữu đẹp tự nhiên cùng với môi trường giáo dục vượt trội giúp cô có một thành tựu văn hóa nhất định, thành thạo ca múa, nàng là tài năng âm nhạc hiếm có trong số các phi tần của các triều đại xưa. Tương truyền lúc nàng mới nhập cung, đã đi cùng cung nữ đến vườn hoa để giải sầu, trong lúc vô tình nàng chạm vào hoa Trinh Nữ, lá của cây hoa này liền co rụt lại. Các cung nữ liền cho rằng đó là do vẻ đẹp tuyệt sắc của Dương quý phi, khiến cho cây cỏ tự thẹn mà cuộn lại. Người cung nữ đó đi đâu cũng nói cho người khác nghe việc này. Từ đó, mọi người luôn nhớ đến Dương Ngọc Hoàn qua cụm từ “Tu hoa” (có nghĩa là hoa phải thu mình lại vì hổ thẹn).

Tổng kết

Trung Quốc với bề dày lịch sử ngàn năm cùng nền văn hóa lâu đời đã để lại rất nhiều công trình văn hóa, danh nhân nổi tiếng cùng với những nhân vật gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mỗi người. Qua bài viết trên, Hoa Lạc đã giới thiệu đến bạn các câu chuyện đằng sau mỗi vị mỹ nhân trong Tứ đại mỹ nhân nổi tiếng của Trung Quốc. Tìm hiểu về văn hóa và kiến thức về đất nước tỷ dân này sẽ giúp bạn có hứng thú và động lực để học tiếng Trung tốt hơn bạn nhé!

CTV: Kim Huyền

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc
Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.
Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay