Văn hóa trong bữa ăn của người Trung Quốc – Cần chú ý những gì ?

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Trung Quốc đã tạo dựng cho mình một nền ẩm thực phong phú, màu sắc đa dạng. Tùy theo thời tiết và khu vực mà người dân sẽ có những món ăn phù hợp với khẩu vị nơi đó. Qua đây, ta có thể thấy người Trung Quốc rất chú trọng đến việc ăn uống và những điều cư xử trên bàn ăn. Bây giờ hãy cùng với Hoa Lạc khám phá văn hóa trong bữa ăn có những điều thú vị nào nhé !

KHẨU VỊ CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Do điều kiện mỗi khu vực, mỗi tỉnh thành của Trung Quốc có sự khác nhau về vị trí địa lý cũng như là khí hậu, chính vì lý do đó mà quốc gia này đã hình thành nên một bản sắc ẩm thực vô cùng độc đáo.  Ở khu vực miền bắc sẽ có khí hậu với mùa đông khắc nghiệt kiểu Bắc cực. Miền nam sẽ có khí hậu tương đối mát mẻ hơn. Do vậy cách ăn uống của mỗi vùng khác nhau. Miền Nam dùng cơm, gạo là chủ yếu. Miền Bắc người ta thay gạo bằng các sản phẩm sợi bột như mì và bánh bao (màn thầu). Người dân sinh sống ở phía Bắc dùng món canh để khai vị, còn người miền Nam lại chỉ dùng món này vào cuối bữa.

Khu vực khác nhau đương nhiên hương vị món ăn của mỗi nơi cũng không giống nhau, dần dần tạo thành danh mục đặc sản riêng của mỗi vùng. Ở Trung Quốc phổ biến nhất là 8 trường phái ẩm thực khác nhau: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Mỗi địa danh trên đều có một hương vị món ăn mang phong vị của quê hương mình. Ví dụ như Tứ Xuyên ẩm thực gồm hai trường phái: Thành Đô và Trùng Khánh. Khẩu vị chính của nơi đây là mặn, cay nồng, nhiều dầu mỡ. Những món ăn nổi tiếng như: Đậu phụ ma bà, lẩu Tứ Xuyên, gà xào ớt đậu phộng,… Món ăn Tứ Xuyên đều chú trọng đến màu sắc, hương thơm, cùng với khá nhiều vị tê, cay, ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt.

Dau-phu-ma-ba

Đậu phụ ma bà

Gà xào ớt đậu phộng

Người Sơn Đông mạnh về các món chiên, nướng và hấp. Ẩm thực Sơn Đông bao gồm hai trường phái chính là Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm món ăn đều mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi (đây là hai nguyên liệu bắt buộc). Khi đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm các món ăn như là:

ca-chep-chua-ngot

Tạo hình cá chép chua ngọt Sơn Đông

oc-kho

Ốc kho Sơn Đông

Người Quảng Đông yêu thích các món ăn có hương vị thanh đạm, tươi mát, xanh non chứ không phải các món ăn có vị đậm đà, được chế biến quá cầu kì, kĩ lưỡng. Dù thanh đạm nhưng không hề nhạt nhẽo hay vô vị. Nhắc tới Quảng Đông sẽ không thể không nhắc đến các món điểm tâm được hấp chín trong xửng tre với các nhân bên trong khác nhau, mỗi nhân mỗi vị phù hợp với tất cả mọi người.

diem-tam

Người Giang Tô rất quan tâm đến việc trình bày và cách chế biến như thế nào để đảm bảo được độ tươi ngon và thanh đạm trong bữa ăn. Ngoài ra, người dân nơi đây không sử dụng xì dầu trong nấu nướng. Họ chủ yếu dùng đường, giấm để tạo nên vị chua, ngọt cho món ăn.

 PHONG TỤC TRONG VĂN HÓA ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Không khí náo nhiệt trong bữa ăn

Cũng giống người Việt Nam, người Trung Quốc thích một bầu không khí ồn ào, náo nhiệt khi tất cả mọi người có một buổi tụ tập vui vẻ. Mọi người thường sẽ quây quần ăn cơm với nhau trong những ngày cuối tuần. Họ quan niệm ngày cuối tuần sẽ là ngày họp mặt của người thân, bạn bè trong gia đình, cùng nhau ăn uống, nói chuyện, chia sẻ về công việc của những ngày trước đó.

Hầu hết người dân Trung Hoa quan niệm rằng món ăn của một nhà hàng tốt và ngon thì không khí nhà hàng đó sẽ ồn ào và bận rộn. Mức độ đám đông của một nhà hàng sẽ cho thấy chất lượng của các món ăn. Vì thế, vào những ngày cuối tuần chúng ta sẽ thấy những nhà hàng, quán ăn rất bận rộn, và lượng khách đến sẽ nhiều hơn so với ngày thường.

khong-khi-vui-ve-tren-ban-an

Sắp xếp vị trí chỗ ngồi trên bàn ăn

Nếu chúng ta đến làm khách, chúng ta nên giới thiệu về bản thân, hoặc để người chủ tiệc giới thiệu nếu người khác chưa biết, sau đó ngồi vào chỗ theo sự sắp xếp của người chủ tiệc. Người Trung Quốc rất chú trọng vị trí ngồi trên bàn ăn, vậy nên vị trí ngồi cũng tuân theo một quy định sắp xếp nhất định. Chúng ta không nên tự ý ngồi vào chỗ khi chưa có sự sắp xếp hoặc khi mọi người chưa ngồi xuống. Trong đó, “Ghế chủ toạ” – đối diện lối vào hoặc ở phía Đông tương đương với “người chủ bàn tiệc”. Chỗ này thường được dành riêng cho người có địa vị cao nhất được xác định theo độ tuổi, địa vị xã hội, nghề nghiệp,.. hoặc dành cho những người lớn tuổi. Những người nhỏ tuổi sẽ ngồi theo sự sắp xếp của người lớn. Đặc biệt, những người nhỏ tuổi cần chú ý phép tắc trên bàn ăn. Trước khi ăn phải mời mọi người ăn trước, ăn uống không để phát ra tiếng động,…

Những điều cấm kỵ không nên làm trong bữa ăn

Không được cắm đũa vào bát ăn cơm

Ở văn hóa châu Á, không chỉ riêng ở đất nước Trung Quốc, việc dùng đũa cắm vào bát ăn cơm cúng dành cho những người đã khuất, hành động này được cho là giống với việc cắm nhang vào bát hương. Chính vì vậy, trong các bữa ăn của người Trung Quốc, bạn không được phép cắm thắng đứng đôi đũa lên bát cơm, và cũng không được dùng đũa để chỉ vào người khác,. Vì người Trung Quốc quan niệm, điều đó sẽ đem lại xui xẻo, và thể hiện sự không tôn trọng với đối phương.

Trong lúc ăn cơm, không khua đũa va vào chén trong lúc ăn. Vì như vậy có nghĩa là “không có cơm ăn” lại bất lịch sự với mọi người, đặc biệt là chủ nhà.

khong-cam-dua-vao-bat-an-com

Nối đũa

Bạn không nên nhận thức ăn từ đũa của người khác bằng đũa của mình, hay còn gọi là nối đũa. Thay vào đó, hãy đưa bát ra cho để nhận phần thức ăn người khác gắp cho. Theo quan niệm của nhiều người ở một số nơi, khi hỏa táng người chết, tro cốt sẽ được chuyền bằng đũa. Chính vì vậy, việc nối đũa khi gắp thức ăn sẽ làm nhiều người liên tưởng đến việc gắp tro cốt đó, sẽ mang đến vận xui. Do đó, đây cũng là việc làm kiêng kỵ khi ăn cơm để tránh may mang những điều xui xẻo vào người.

khong-noi-dua

Trên bàn ăn không nên chỉ trích người khác

Người Trung Quốc thích không khí vui vẻ, náo nhiệt, nên việc chỉ trích người khác ngay tại bữa ăn đó sẽ khiến bầu không khí trở nên ngượng ngùng và có thể làm mất tình cảm giữa mọi người với nhau. Trên bàn ăn chỉ nên tạo sự vui vẻ, không nói xấu sau lưng, chỉ trích người khác. Trong công việc, việc chỉ trích người khác sẽ khiến cho chúng ta có thêm nhiều kẻ thù hơn, khó làm việc hoặc kết bạn.

Người Trung Quốc nghĩ rằng việc chỉ trích, phê phán người khác ngay trên bàn ăn không chỉ khiến chúng ta mất điểm với tất cả mọi người, thể hiện sự không tôn trọng với người lớn tuổi hơn mà còn dễ mang lại sự xui xẻo cho người nói.

KẾT LUẬN

Những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại là một phần trong văn hóa ăn uống của người Trung Quốc. Vì thế, chúng ta cần tránh phạm phải những điều kiêng kỵ đó để mọi người có thể vui vẻ tận hưởng trọn vẹn bữa ăn. Hy vọng thông qua những điều trên, các bạn có thể biết được những điều mới và những điều này có thể hỗ trợ mọi người trong việc làm quen, giao thiệp với người bản xứ.

CTV: Giao Hạ

Theo dõi Hoa Lạc để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Trung Tâm Hoa Ngữ Hoa Lạc
Cơ sở 1: 23 đường số 3, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh.
Cơ sở 2: 30 đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.6276.0260
Chat Facebook
Gọi điện ngay